Nên chọn cửa nhựa lõi thép hay cửa nhôm

5/5 - (1 bình chọn)

Chọn cửa nhựa lõi thép hay cửa nhôm là câu hỏi luôn được quan tâm khi cần chọn để lắp đặt cho hạng mục cửa công trình nhà mình.

Cửa nhựa hay cửa nhôm ở đây là dòng Cửa nhựa lõi thép Upvc và Cửa nhôm kính việt pháp.

Để bạn hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn tốt nhất khi chọn mua, Goitho.com.vn xin nêu ra một số đặc điểm và một số thông tin cơ bản về 2 dòng cửa này để bạn tham khảo.

Thật ra, dù là cửa nhôm kính việt pháp hay cửa nhựa lõi thép đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Vì vậy, để lựa chọn phù hợp với nhu cầu thực tế của gia đình bạn; trước hết, bạn cần phải hiểu rõ về kết cấu cũng như các đặc tính cửa từng loại nguyên, vật liệu xây dựng. Bạn có thể dựa vào một số yếu tố để lựa chọn giữa Cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm. Bài viết chỉ đề cập đến các loại cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm kính ở thời điểm hiện tại, phổ biến trên thị trường.

Nên chọn cửa nhựa lõi thép hay cửa nhôm

1. Về mặt Kết Cấu:

Với cửa nhựa lõi thép :

Bản chất của thanh profile dùng làm cửa nhựa là nhựa Upvc dẻo. Nó được pha chế thêm các chất phụ gia để tăng cường độ bóng, độ cứng, chống chảy và làm trắng.

Để tăng cường lực đỡ và vặn xoắn bên trong thanh profile, cần phải sử dụng sắt hộp có độ dày từ 1.2 đến 1.5cm.

Hộp sắt có nhiệm vụ giúp tăng độ định hình, làm nên khung của cửa.

Với cửa nhôm kính việt pháp:

Đối với các dòng Cửa nhôm việt pháp, kết cấu dòng này là hợp kim nhôm đồng nhất; được tạo gân giúp tăng khả năng chịu lực và giảm cong vênh. Đặc biệt, với thanh profile nhôm, khả năng chịu lực vặn xoắn cao hơn rất nhiều so với thanh uPVC của cửa nhựa. Vì vậy, nếu cần sử dụng cho khả năng chịu lực đỡ lớn thì nên cân nhắc sử dụng cửa nhôm kính.

2. Về mặt Thẩm mỹ :

Với bất kỳ ai, bất kỳ gia đình nào, dù cửa có tốt đến đâu mà không đạt độ thẩm mỹ thì cũng không ổn.

Với cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm việt pháp thì tương đối khó để so sánh về độ thẩm mỹ . Mỗi người có một guu thẩm mỹ; một quan điểm thẩm mỹ riêng. Có người cho là cửa nhựa đẹp; có người lại thích cửa nhôm kính. Tuy nhiên hiện nay ngoài màu trắng sứ thì cả cửa nhựa và cửa nhôm còn có nhiều mầu sắc khác. Như cửa nhựa màu đen; cửa nhựa lõi thép màu vân gỗ; cửa nhựa lõi thép màu gỗ sồi đỏ… Tương tự, cửa nhôm cũng vậy Màu trắng sứ; màu nâu sừn, màu ghi, màu giả gỗ… Do đó, vấn đề màu sắc, thẩm mỹ còn tùy sở thích mỗi người.

3. Về khả năng chịu nước chống ẩm:

Khí hậu nước ta, nắng nóng mưa nhiều. Thời tiết rất thất thường. Nên khả năng chịu ẩm; chịu nước là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng lớn tới độ bền và màu sắc của cửa.

Thực tế, cả hai dòng sản phẩm cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm kính đều thể hiện ưu thế tuyệt đối về mặt này đối với sản phẩm truyền thống là cửa gỗ. Hai dòng cửa này khả năng chịu mưa, chịu ẩm, chịu nước là khi cần dùng chúng ta hoàn toàn yên tâm không cần xét đến.

Thêm vào đó,  khi sản xuất và sử dụng tại Việt Nam; thanh profile đã được thêm các chất phụ gia và chất ổn định. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta, cửa nhựa và cửa nhôm kính có tính ổn định cao; không bị cong vênh. Với khả năng hấp thụ tia cực tím của kính; cửa nhôm và cửa nhựa còn giúp bảo vệ đồ dùng nội thất trong nhà tránh bị bạc màu; giảm tuổi thọ do tác động của tia cực tím này. Do vậy, khi sử dụng phần kính của cửa cũng vô cùng quan trọng; cần được quan tâm.

4. Tính chống cháy và Chịu nhiệt:

Thanh Profile uPVC có thể chống cháy khi gặp nhiệt độ cao. Thông thường ở nhiệt độ gần 1000oC, các thanh Profile có hiện tượng co lại. Vì thế, xem xét khả năng chống cháy cũng cực cần thiết. Với thanh Profile cửa nhôm kính lại có ưu thế hơn trong chức năng này vì có thể đạt được khả năng chịu nhiệt cao hơn.

Vì vậy, khi sử dụng cửa cho khu vực bếp hoặc với không gian thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng ta nên cân nhắc kỹ trước khí sử dụng cửa nhựa tránh bị co.

Về khả năng cách âm; cách nhiệt tốt; sản phẩm cửa nhôm kính và cửa nhựa đều tiết kiệm rất nhiều điện năng; đảm bảo môi trường sống và làm việc tiện nghi.

Tuy nhiên Cửa nhựa lại được đánh giá cao hơn bởi các gioăng ngăn âm thanh và nhiệt độ bên ngoài đến 95%.

Cửa nhựa uPVC không truyền nhiệt. Do đó, tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa, không mất chi phí bảo dưỡng định kỳ.

5. Xét về mặt giá cả :

Đây cũng là vấn đề cần được cân nhắc.

Ông cha ta có câu “Tiền nào của đấy”. Nếu bạn mua những sản phẩm đắt tiền, gần như chắc chắn những sản phẩm đó không phải là sản phẩm kém chất lượng. Như vậy, mỗi hệ sản phẩm cao cấp hoặc bình dân; cửa nhựa thường có giá cao hơn so với dòng sản phẩm Cửa nhôm tương đương. Tất nhiên mức chênh lệch là không quá nhiều. Vì vậy, tùy theo mức đầu tư, năng lực kinh tế và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, chúng ta có quyết định đầu tư hợp lý.

Lời khuyên từ chuyên gia

Nên Dùng cửa đúng với từng vị trí:

Chọn lựa loại cửa nào, chủng loại vật liệu nào cho cửa cũng cần dựa trên phong cách kiến trúc; nhu cầu sử dụng. (Đi lại; ngăn chia; khai thác ánh sáng; khai thác thông thoáng; tạo tầm nhìn ngắm cảnh). Cửa phải được đề cập đến và nghiên cứu ngay từ khi thiết kế phương án kiến trúc. Hãy tham khảo tư vấn nếu gia đình bạn chưa thông thạo nhiều, rất nhiều đơn vị có thể tư vấn miễn phí cho bạn.

Tuỳ từng trường hợp, chủng loại cửa mà có giải pháp cụ thể. Ví dụ: chỗ mưa tạt nhiều không nên dùng cửa trượt. Thay vào đó, nên dùng cửa mở hất (với cửa nhựa lõi thép). Với cửa mở quay, tránh cánh lớn quá, dễ bị xệ cánh. Nếu không gian hẹp thì nên dùng cửa trượt giúp tiết kiệm không gian. Nhà vệ sinh phòng tắm thì nên dùng cửa nhựa lõi thép….