Lưu ý khi chọn điều hòa máy lạnh

5/5 - (4 bình chọn)

Nhu cầu lắp đặt điều hoà máy lạnh không chỉ tăng cao vào mùa nắng nóng, mà ngay cả vào những ngày đông giá rét. Hiện nay, trên thị trường có vô vàn thương hiệu, đa dạng từ mẫu mã đến công nghệ khiến người dùng bối rối khi định chọn mua một model phù hợp nhất với ngôi nhà.

Dưới đây là vài lưu ý đặc biệt quan trọng nên biết trước khi chọn mua một hãng điều hòa máy lạnh.

Loại điều hòa máy lạnh một chiều và hai chiều

Lưu ý khi chọn điều hòa máy lạnh

Máy lạnh trên thị trường chia thành 2 loại: Máy lạnh 2 chiều và một chiều. Máy lạnh 2 chiều hay còn gọi là điều hoà. Ngoài chức năng làm lạnh, máy lạnh 2 chiều còn có thể đổi chiều, giúp làm ấm không khí.

Tuy vậy, máy lạnh 2 chiều thường có giá đắt hơn nhiều, thậm chí là gấp đôi với máy lạnh một chiều. Bởi vậy, các thiết bị này sẽ phù hợp với thời tiết miền Bắc hơn. Một mùa đông lạnh cùng mùa hè nóng. Còn với người miền Nam, thường họ chỉ dùng máy lạnh một chiều để giúp làm mát vào mùa hè.

Như vậy, giá thành của 2 loại này chênh nhau khá lớn. Do đó, người dùng nên cân nhắc kỹ, chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để tránh lãng phí.

Chọn điều hòa máy lạnh có công suất phù hợp diện tích phòng

Sau khi đã quyết định được loại máy lạnh một chiều hay 2 chiều; người dùng còn cần lưu ý  đến công suất; sao cho phù hợp diện tích sử dụng. Nếu sử dụng máy lạnh có công suất lớn trong phòng nhỏ sẽ là lãng phí. Ngược lại, máy lạnh có công suất nhỏ hoạt động trong phòng rộng, máy phải hoạt động nhiều hơn, làm giảm tuổi thọ của máy.

Công thức sử dụng tiêu chuẩn được các chuyên gia khuyến cao: 1 m2 cần làm lạnh tương đương 900 BTU. Do đó, nếu diện tích phòng dưới 15 m2 thì chỉ cần máy lạnh có công suất 9.000 BTU, tương đương 1 HP (1 ngựa). Với căn phòng diện tích 15 – 20 m2, bạn có thể chọn mua loại có công suất 1,5 HP. Loại 2 HP sẽ phù hợp cho gian phòng diện tích 20 – 30 m2. Diện tích 30 – 40 m2 sẽ cần loại dùng loại 2,5 HP.

Chọn điều hòa máy lạnh tiết kiệm điện

Trên thị trường hiện nay có thêm dòng máy lạnh Inverter. Công nghệ mới giúp thay đổi công suất điện năng sao cho phù hợp với năng lượng; giúp bạn giảm hao phí điện năng không cần thiết.

Trên thực tế, dòng máy lạnh Inverter có giá đắt hơn một chút so với máy lạnh truyền thống. Nhưng nếu tính trên mức điện năng tiêu thụ; thì công nghệ mới lại tiết kiệm hơn. Vì vậy dòng máy lạnh này rất được người Việt ưa chuộng.

Thêm vào đó, người dùng còn có thể kiểm tra khả năng tiết kiệm điện trên tem năng lượng; do bộ Công thương cấp phép. Các cấp độ được đánh giá từ 1-5 sao. Trong trường hợp mà các model có chung cấp độ; người dùng có thể tham khảo hiệu suất năng lượng được in trên tem.

Vài lưu ý về độ bền và công nghệ

Để máy lạnh nhà bạn có thể luôn hoạt động ổn định; và với một độ bền lâu hơn, bạn cũng cần lưu ý về các tính năng. Như bảo vệ sụt áp; bảo vệ dàn nóng chống ăn mòn; chống sụt áp…

Một số model được trang bị thêm các tính năng như tính năng làm mát dịu nhẹ; lọc khuẩn; chống bụi; hoặc chống muỗi. Đây là những tính năng cần thiết nếu gia đình có người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ.

Ngoài những lưu ý về kỹ thuật, người dùng cũng cần quan tâm đến các yếu tố về thương hiệu và giá thành.  Gọi thợ sẽ có những bài tư vấn kỹ hơn về thương hiệu và giá thành của các dòng máy lạnh đang có mặt trên thị trường; giúp bạn có thể chọn được dòng máy phù hợp nhất.