Kinh nghiệm hỏi đáp về luật sửa chữa nhà ở

5/5 - (2 bình chọn)

HỎI ĐÁP VỀ LUẬT SỬA CHỮA NHÀ Ở

Luật pháp là một trong những lĩnh vực quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống. Rất nhiều công việc bình thường tưởng chừng như không liên quan đến pháp luật; nhưng trên thực tế, chúng lại được quy định nghiêm ngặt bởi những điều luật. Vậy Pháp luật quy định như thế nào về việc sửa chữa nhà ở? Hãy cùng Gọi thợ tìm hiểu về những điều đó qua bài viết dưới đây nhé.

HỎI ĐÁP VỀ LUẬT SỬA CHỮA NHÀ Ở

Sửa chữa nhà ở có cần xin phép hay không?

Sửa chữa nhà ở là việc mà nhiều gia đình thực hiện sau nhiều năm sử dụng và ngôi nhà có dấu hiệu xuống cấp. Có những trường hợp cần xin phép khi sửa chữa nhà ở. Bên cạnh đó cũng có trường hợp sửa chữa nhà ở không cần xin phép.

Sử dụng luật sửa chữa nhà ở theo bộ luật nào?

Những điều luật liên quan đến sửa chữa nhà ở được quy định theo Luật xây dựng 2014.

Khi nào sửa chữa nhà ở không cần xin phép?

Theo khoản 2 Điều 89, Luật xây dựng 2014, những trường hợp sau đây khi sửa chữa nhà ở không cần xin phép:

  • Những công trình sửa chữa, cải tạo thiết bị ở bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực; công năng sử dụng, môi trường xung quanh và độ an toàn của công trình.
  • Những công trình sửa chữa, cải tạo bên ngoài không tiếp giáp đường ở trong đô thị.

Khi nào sửa chữa nhà ở cần phải xin phép?

Theo luật sửa chữa nhà ở, bạn cần xin giấy phép và hồ sơ kiểm định trước khi tiến hành thi công sửa chữa trong các trường hợp dưới đây. Nhà bạn bị xuống cấp một cách trầm trọng hoặc cần cơi nới để tăng thêm diện tích. Hoặc khi sửa chữa, cải tạo thay đổi kết cấu chịu lực thì bạn cần xin giấy phép và kiểm định móng trước khi thực hiện.

Xin giấy phép cải tạo, sửa chữa cần phải làm những gì?

Việc đầu tiên cần làm để được cấp phép cải tạo là bạn cần làm hồ sơ để tình lên các cơ quan chức năng. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở. Đơn viết theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD.
  • Bản sao/ tập tin bản chụp chính các chứng từ chứng minh về quyền sở hữu, sử dụng công trình, nhà ở. Những giấy tờ đó cần đúng theo quy định pháp luật được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Bản sao/ tệp tin chứa bản chụp 2 bản thiết kế kỹ thuật hoặc bản vẽ thi công.
  • Bản sao/ tệp tin chứa bản chụp chính hiện trạng bộ phận, hạng mục yêu cầu sửa chữa,cải tạo.

Những hỏi đáp về luật sửa chữa nhà ở trên đây giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản về luật pháp khi sửa chữa, cải tạo nhà ở, công trình. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hoàn thành việc sửa chữa nhà ở dễ dàng và hợp pháp.

Thông tin liên hệ:

Dịch vụ Gọi thợ Toàn Quốc – Goitho.com.vn
Địa chỉ: Số 7, ngõ 121/2, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Điện thoại: 1900 89 21
Email: Goitho.com.vn@gmail.com
Website: https://goitho.com.vn/